สีเฟอร์นิเจอร์

สีเฟอร์นิเจอร์ ส่งผลอย่างไรต่ออารมณ์และความรู้สึก

สีเฟอร์นิเจอร์

หลายท่านอาจนึกไม่ถึงว่า สี เป็นเครื่องมือสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและมีอิทธิพล สามารถส่งผลต่ออารมณ์กับความรู้สึกของเราได้โดยตรง ซึ่งมีคำกล่าวของศิลปินชื่อดังอย่าง Pablo Picasso ได้กล่าวไว้ว่า “Colors, like features, follow the changes of the emotions,” หรือแปลได้ว่า “สีมีคุณลักษณะ ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์”

อีกทั้งยังมีข้อมูลที่น่าสนใจจาก Webfx.com ได้นำเสนอว่า กว่า 87.4% ของผู้บริโภคที่ระบุว่า สี เป็นสาเหตุหลักของการซื้อสินค้า ซึ่ง 93% เลือกซื้อสินค้าจากสิ่งที่ตาเห็น 6% เลือกซื้อสินค้าที่ผิวสัมผัส และอีก 1% เลือกซื้อสินค้าจากกลิ่นหรือเสียง ส่วนในเรื่องของพฤติกรรมการจดจำแบรนด์สินค้าของผู้บริโภค ทาง Webfx.com นำเสนอว่า กว่า 80% จดจำแบรนด์สินค้าได้ดีขึ้นจาก สี ของสินค้า จากเหตุผลที่ได้กล่าวอ้างมา เราจะเห็นได้ว่า สี มีความสำคัญต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ดังนั้น เราจะมาลองดูคุณลักษณะของ สีเฟอร์นิเจอร์ แต่ละสีว่า มีผลอย่างไรต่ออารมณ์และความรู้สึกของเรา

1.เฟอร์นิเจอร์สีฟ้า

สีเฟอร์นิเจอร์

สีฟ้า เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสงบ เย็นสบาย สดชื่น เสมือนสีของท้องฟ้าและผืนน้ำ อีกทั้งเป็นสีที่ช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรใช้ เฟอร์นิเจอร์สีฟ้า ในบ้านส่วนที่ต้องการความสงบ เย็นสบาย เช่น ห้องนอน ห้องน้ำ หรือในบ้านส่วนที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ เช่น ห้องทำงาน เป็นต้น

2.เฟอร์นิเจอร์สีม่วง

สีเฟอร์นิเจอร์

สีม่วง เป็นสีที่สื่อถึงความผ่อนคลาย เช่นเดียวกับสีฟ้า แต่สีม่วงจะดูมีความลึกลับ น่าค้นหา หรูหรา และมีสเน่ห์ ซึ่งมีทั้งโทนเข้มและโทนอ่อน ส่วนของบ้านที่เหมาะจะใช้ เฟอร์นิเจอร์สีม่วง ก็อย่างเช่น ห้องนั่งเล่นหรือมุมพักผ่อน ห้องนอน เป็นต้น

3.เฟอร์นิเจอร์สีเหลืองและสีส้ม

สีเฟอร์นิเจอร์

 

สีเหลืองและสีส้ม เป็นโทนสีที่แสดงถึงความสุขและความอบอุ่น โดยสื่อได้ถึงแสงของดวงอาทิตย์ ช่วยสร้างบรรยากาศที่สดใส สนุกสนานร่าเริง ให้กับคนในบ้านได้เป็นอย่างดี แต่สีเหลืองและสีส้มมีข้อควรระวังในการใช้คือ เป็นสีที่สะท้อนแสงได้ดี ทำให้ไม่เหมาะกับการใช้ในห้องนอนและส่วนของบ้านที่ต้องใช้สมาธิ อย่างเช่น ห้องทำงาน ควรใช้สีเหลืองและสีส้มในการตกแต่งส่วนหรือมุมเล็กๆของบ้านก็พอ

4.เฟอร์นิเจอร์สีแดง

สีเฟอร์นิเจอร์

สีแดง สีแห่งความเร่าร้อน คึกคัก ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับคนในบ้านได้เป็นอย่างดี เหมาะอย่างยิ่งกับ ห้องนั่ง , ห้องครัวและห้องทำงาน ซึ่งเฟอร์นิเจอร์สีแดงจะช่วยเพิ่มบรรยากาศสนุกสนาน ดึงดูดความสนใจ เสริมพลังให้กับคนในบ้านได้เป็นอย่างดี

แต่ เฟอร์นิเจอร์สีแดง อาจจะไม่เหมาะกับ ห้องนอน ที่ต้องการความสงบและมีสมาธิ เพราะเฟอร์นิเจอร์สีแดงนั้น จะไปกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัว ซึ่งอาจสร้างความยากลำบากให้การหลับพักผ่อนของคุณได้

5.เฟอร์นิเจอร์สีดำ

สีเฟอร์นิเจอร์

สีดำ เป็นโทนสีที่นิยมใช้ตกแต่งบ้านอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นสีที่ไม่ฉูดฉาดสามารถเข้ากับการตกแต่งบ้านได้ง่ายกับทุกสไตล์ โดยเป็นสีที่สื่อถึงความสงบ ผ่อนคลาย หรูหรา มีพลัง ลึกลับแต่แฝงไปด้วยความรู้สึกปลอดภัย โดยเฟอร์นิเจอร์สีดำเป็นสีที่ใช้ตกแต่งบ้านได้แทบทุกส่วน

6.เฟอร์นิเจอร์สีเขียว

สีเฟอร์นิเจอร์

สีเขียว สีที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ ต้นไม้ใบหญ้า ภูเขา ให้ความรู้สึกเย็นสบาย สดชื่น ผ่อนคลาย เป็นมิตรกับดวงตาของมนุษย์ที่สุด โดย เฟอร์นิเจอร์สีเขียว เป็นสีที่ใช้กับบ้านได้แทบทุกส่วน ทั้ง ห้องนอน ห้องน้ำ บริเวณสวนของบ้าน ฯลฯ

จากคุณลักษณะของ สีเฟอร์นิเจอร์ ต่างๆ ที่ได้อธิบายไว้ข้างต้น ทำให้เราตระหนักได้ว่า ควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้สีของเฟอร์นิเจอร์มากขึ้น เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีและเหมาะสม ซึ่งอาจช่วยให้บ้านของคุณน่าอยู่ขึ้นมากกว่าเดิมก็เป็นได้

สำหรับคุณลูกค้าที่สนใจ เฟอร์นิเจอร์ สกลนคร สามารถแวะชมแวะช็อปสินค้าของทางร้านได้ที่ มิตรสยามเฟอร์นิเจอร์แฟร์ สว่างแดนดิน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *