เชื้อราในตู้เสื้อผ้า! ภัยเงียบและวิธีป้องกันด้วยวิธีง่ายๆ

เชื่อว่าทุกครัวเรือนจะต้องเคยประสบปัญหา ” เชื้อราในตู้เสื้อผ้า ” กันทั้งสิ้น ซึ่งเป็นปัญหากวนใจคุณแม่บ้านมาอย่างยาวนาน โดยนอกจากเชื้อราจะก่อให้เกิดรอยด่างบนผิวตู้แล้ว ยังทำให้เกิดกลิ่นอับภายในตู้ แล้วยังส่งผลต่อสุขภาพของคนภายในบ้านอีกด้วย ดังนั้นเรามาสำรวจสาเหตุของการเกิดเชื้อราในตู้เสื้อผ้ากันก่อนเลยครับ

เชื้อราในตู้เสื้อผ้า

 

สาเหตุต้นๆของการเกิดเชื้อราในตู้เสื้อผ้าและวิธีป้องกัน

1.ความชื้น : ตู้เสื้อผ้าของคุณอาจวางอยู่ในบริเวณที่มีความชื้น เช่น ใกล้กับห้องน้ำ ซึ่งความชื้นเป็นสาเหตุต้นๆของการเกิด เชื้อราในตู้เสื้อผ้า เลยทีเดียว

วิธีป้องกัน : หากพบว่าตู้เสื้อผ้าของคุณอยู่ในบริเวณที่มีความชื้น ก็ควรที่จะทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า แล้วย้ายตำแหน่งที่ตั้งใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงหรือขจัดปัญหาเกี่ยวกับเชื้อราให้หมดสิ้นไป

เชื้อราในตู้เสื้อผ้า

2.เสื้อผ้าที่ไม่สะอาดและยังตากไม่แห้งสนิท : แบคทีเรียที่หมักหมมกับเสื้อผ้าของคุณ เมื่อมาเจอกับความชื้นที่เกิดจากการตากเสื้อผ้าไม่แห้งสนิท ก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราในตู้เสื้อผ้าได้เช่นกัน

วิธีป้องกัน : รักษาความสะอาดของเสื้อผ้า และเมื่อซักแล้วควรตากเสื้อผ้าจนมั่นใจว่าแห้งสนิท จึงนำเสื้อผ้าเก็บเข้าตู้เส้อผ้า เพื่อป้องกันความชื้นที่เกิดจากการตากที่ยังไม่แห้งสนิท

เชื้อราในตู้เสื้อผ้า

3.ความสะอาดของตู้เสื้อผ้า : ตู้เสื้อผ้าที่ไม่ได้รับการดูแลทำความสะอาดก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราได้ จากการหมักหมมของเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆจน อาจเกิดเป็นเชื้อราได้

วิธีป้องกัน : หมั่นทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าเป็นประจำ หรืออาจเปิดตู้เสื้อผ้าทิ้งไว้สัก 30-60 นาที เพื่อให้อากาศภายในได้ถ่ายเทบ้างเชื้อราในตู้เสื้อผ้า

4.หมั่นล้างแอร์เป็นประจำ : อาจจะเป็นสาเหตุที่น่าสงสัยว่ามันเกี่ยวกันได้อย่างไร แต่ถ้าคุณลองพิจารณาดูดี ๆจะพบว่าแอร์ที่เปิดใช้ในชีวิตประจำวันของคุณอาจเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราก็เป็นได้ เนื่องจากเมื่อเปิดใช้แอร์ไปเรื่อยๆโดยไม่มีการทำความสะอาด สปอร์เชื้อราจะไปเกาะในช่องแอร์ ดังนั้นเวลาเปิดใช้แอร์ก็เหมือนเป็นการพ่นกระจายเชื้อราอย่างดีเลยทีเดียว!

วิธีป้องกัน : หมั่นล้างทำความสะอาดแอร์เป็นประจำ

 

เคล็ด(ไม่ลับ)ในการกำจัดและป้องกันเชื้อราอย่างประหยัด

น้ำมันมะกอก : ในน้ำมันมะกอกมีสารพฤกษเคมีที่ชื่อ Oleuropein ซึ่งพบได้ทั้งในน้ำมันและสารสกัดจากใบมะกอก ซึ่งมันมีคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อราได้ดี เพียงคุณใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดตู้เสื้อผ้าก่อน แล้วใช้ผ้าแห้งชุบน้ำมันมะกอกเล็กน้อย จากนั้นเช็ดชะโลมผิวตู้เสื้อผ้าคุณบางๆ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

น้ำส้มสายชู : โดยผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาด แล้วใช้ผ้าชุบหมาดๆก่อนเช็ดบางๆที่ตู้เสื้อผ้า หรือใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดพรมที่ตัวตู้บางๆ แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกรอบ เคล็ดลับคือต้องเช็ดหรือพ่นแค่บางๆเท่านั้น ไม่อย่างนั้นตู้เสื้อผ้าของคุณจะเกิดความเสียหาย(บวม) เนื่องจากตู้เสื้อผ้ากว่า 80-90% ล้วนผลิตมาจากไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดที่ไม่ทนต่อความชื้นทั้งสิ้น

ข้อควรระวัง : เนื่องจากน้ำส้มสายชู มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน อาจสร้างความระคายเคืองต่อผิวหนังได้ ดังนั้นควรใส่ถุงมือในขณะทำควาสะอาดด้วย

สบู่ : เพียงนำสบู่ผสมกับน้ำสะอาด แล้วใช้ผ้าชุบหมาดๆก่อนเช็ดบางๆที่ตู้เสื้อผ้า หรือใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดพรมที่ตัวตู้บางๆ แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกรอบ เคล็ดลับคือต้องเช็ดหรือพ่นแค่บางๆเท่านั้น ไม่อย่างนั้นตู้เสื้อผ้าของคุณจะเกิดความเสียหาย(บวม) เนื่องจากตู้เสื้อผ้ากว่า 80-90% ล้วนผลิตมาจากไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดที่ไม่ทนต่อความชื้นทั้งสิ้น

น้ำยาล้างจาน : เพียงนำน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำสะอาด แล้วใช้ผ้าชุบหมาดๆก่อนเช็ดบางๆที่ตู้เสื้อผ้า หรือใช้กระบอกฉีดน้ำฉีดพรมที่ตัวตู้บางๆ แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกรอบ เคล็ดลับคือต้องเช็ดหรือพ่นแค่บางๆเท่านั้น ไม่อย่างนั้นตู้เสื้อผ้าของคุณจะเกิดความเสียหาย(บวม) เนื่องจากตู้เสื้อผ้ากว่า 80-90% ล้วนผลิตมาจากไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดที่ไม่ทนต่อความชื้นทั้งสิ้น

ผงซักฟอก : สามารถใช้ได้ทั้งชนิดผงและชนิดน้ำ โดยนำมาเจือจางในน้ำสะอาด แล้วฉีดพ่นที่ตู้เสื้อผ้าด้วยกระบอกฉีดน้ำ หรือใช้ผ้าชุบหมาดๆแล้วเช็ดที่ตู้เสื้อผ้า จากนั้นเช็ดอีกรอบด้วยผ้าแห้ง เคล็ดลับคือต้องเช็ดหรือพ่นแค่บางๆเท่านั้น ไม่อย่างนั้นตู้เสื้อผ้าของคุณจะเกิดความเสียหาย(บวม) เนื่องจากตู้เสื้อผ้ากว่า 80-90% ล้วนผลิตมาจากไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดที่ไม่ทนต่อความชื้นทั้งสิ้น

แอลกอฮอล์เข้มข้น : ควรจะใช้แอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 70-80 เปอร์เซ็นต์ ฉีดพ่นที่ผิวตู้เสื้อผ้าด้วยกระบอกฉีดน้ำ แล้วปล่อยให้แอลกอฮอล์ระเหยไปเอง แต่วิธีนี้มีข้อควรระวัง คือ ควรทำในพื้นที่ที่สามารถระบายอากาศได้ดีเท่านั้น และควรสวมผ้าปิดปาก แว่นตา และถุงมือ ขณะลงมือทำความสะอาดด้วย เนื่องจากแอลกอฮอล์ชนิดเข้มข้นสูง อาจสร้างความระคายเคืองให้กับผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ หรือดวงตาของคุณได้

เพียงคุณลองทำตามวิธีเหล่านี้ ตู้เสื้อผ้าของคุณก็จะไม่มีปัญหาจากเชื้อรามากวนใจคุณอีกต่อไป

สำหรับคุณลูกค้าที่สนใจ เฟอร์นิเจอร์ สกลนคร สามารถแวะชมแวะช็อปสินค้าของทางร้านได้ที่ มิตรสยามเฟอร์นิเจอร์แฟร์ สว่างแดนดิน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *